Thương cho một mùa hoa quá tải

1209 0

Chưa vào lễ hội hoa tam giác mạch, nhưng cao nguyên đá Hà Giang đã có tình trạng quá tải, do khách du lịch đổ về quá đông.

Vẻ đẹp yêu kiều của những đóa kiều mạch đã làm bao người phải đắm đuối mà tìm về. Chính vì vậy dù chưa vào hội, cao nguyên đá đã đón một lượng khách du lịch quá lớn để rồi xảy ra tình trạng đông đúc, tắc đường, thiếu nhà nghỉ, thực phẩm, giá dịch vụ tăng nhanh.

Theo kế hoạch chính thức, lễ hội hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang năm 2015 sẽ được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 15/11. Các hoạt động sẽ diễn ra tại 4 huyện vùng công viên địa chất toàn cầu – cao nguyên đá Đồng Văn.

Nhưng từ 2 tuần trở lại đây, lượng khách du lịch đến với cao nguyên đá tăng đột biến, các nhà nghỉ khách sạn lớn, nhỏ hầu như đã kín phòng. Tại huyện Đồng Văn, một số khách sạn lớn như Hoa Cương, Lâm Tùng, Hoàng Ngọc cũng đã hết phòng, riêng khách sạn Hoa Cương với qui mô 9 tầng, 82 phòng ngủ cũng đã hết phòng ngay từ đầu tuần.

Các nhà nghỉ bình dân như Thiên Hương, Bình An, Gia Bảo và khoảng 150 nhà nghỉ gia đình tại trung tâm huyện đã chật kín du khách. Các khách sạn và nhà nghỉ trên địa bàn huyện Đồng Văn hiện nay vào ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật đều có khách đặt trước cách đây 1 tháng, như vậy từ nay đến ngày diễn ra lễ hội hoa tam giác mạch, khách du lịch sẽ không đặt được phòng tại đây, mà chỉ tìm các nhà nghỉ gia đình với tầm 70.000-100.000 đồng một đêm.

Có thể thấy lượng khách đến thăm cao nguyên đá Đồng Văn, đặc biệt là vào mùa hoa tam giác mạch là rất đông, và có xu hướng tăng nhanh.

1

Danh sách nhà nghỉ thị trấn Đồng Văn.

Năm 2015, huyện Đồng Văn chỉ đạo trồng 325 ha tam giác mạch, được trồng chủ yếu ở ven đường quốc lộ 4c từ xã Vần Chải đến xã Lũng Cú, xã Ma Lé đến Đồng Văn và từ Đồng Văn đến xã Sà Phìn. Các điểm du lịch thân quen như Phố là, Sủng Là, Sà Phìn, Lũng Cú trồng hoa tam giác mạch theo hình và trên diện rộng. Đến nay hoa đang nở đẹp.  Các phương tiện thông tin truyền thông  đăng tải những hình ảnh hoa tam giác mạch trên cao nguyên đá Đồng Văn, nên lượng du khách đến với Đồng Văn tăng đột biến, nhất là vào những ngày nghỉ cuối tuần.

Lượng khách du lịch quá đông, khiến cho tình trạng quá tải diễn ra. Như đối với vẫn đề đi lại. Các nhà xe từ Hà Nội – Hà Giang đều quá tải. Khi gọi điện đặt chỗ, có nhà xe không trả lời, có nhà xe  đã kín chỗ. Di chuyển bằng xe máy cũng gặp nhiều khó khăn, như tắc đường do đường nhỏ, khó đi, hiểm trở mà các phương tiện nối nhau quá đông.

2

Từng đoàn xe đổ về Hà Giang 23/10. Ảnh: Vũ Tùng.

Đặc biệt, rất nhiều bạn trẻ chia sẻ, một số nhà cho thuê xe máy ở Hà Giang làm việc không uy tín. Nguyễn Hoàng kể: “Sau khi đã chuyển khoản đặt cọc thuê xe 2 ngày, tối trước khi lên xe giường nằm mình có gọi điện thì nhà cho thuê xe đó nói phải đi xe ôtô biển số 23B-000** mới cho thuê xe. Trong khi mình đã đặt vé ôtô khác, vậy là bọn mình lên Hà Giang không có xe. Tiền chuyển khoản bọn mình đành cho luôn bên đó”.

Bạn Nguyễn Thu Hương cho biết: “Tối thứ 6, chúng tôi lên Hà Giang, bị bên cho thuê xe máy “bỏ bom”. Chưa biết chỗ nào thuê xe cho kịp”. Chính vì vậy, nếu di chuyển lên Hà Giang bằng ôtô và cần thuê xe máy, các bạn cần chuẩn bị kỹ, tìm một nơi uy tín đặt xe, tránh tình trạng bị “đem con bỏ chợ”.

3

Nhà xe Cầu Mè – Hà Giang trong tình trạng quá tải. Ảnh: Nguyen Dinh Chuong.

Bên cạnh vấn đề đi lại, dịch vụ ăn uống cũng là điều đáng nói. Khi lượng khách du lịch tăng đột biến, giá đồ ăn cũng tăng lên đặc biệt ở những địa điểm như Yên Minh, Đồng Văn… Hà Quang Huy cho biết: “Du khách đi vào cuối tuần không nên ăn ngủ ở Yên Minh, vì rất đông, kèm theo đắt và không ngon. Nhiều đoàn đã chọn giải pháp thà ăn mì úp trên đồi thông Yên Minh còn hơn”. Thậm chí, có đoàn không mua sớm thì còn bị hết đồ ăn.

Trong mùa lễ hội, mọi thứ ở Hà Giang đều cho là bị “du lịch hóa”. Vé vào ruộng tam giác mạch, nhà của Pao, dinh họ Vương… đều là 10.000 đồng. Muốn chụp ảnh cùng trẻ em dân tộc, hay khi chúng cầm nắm hoa nhỏ chạy theo tặng đều đòi kẹo hay xin 10.000 đồng để mua kẹo. Vì vậy, khi đi du lịch, mua sắm bạn nên mặc cả và cân nhắc kỹ tránh tình trạng bị chặt chém.

Đáng buồn hơn cả, đó là khi những đóa kiều mạch rực rỡ nhất, tỏa hương sắc giữa đất trời hoang sơ của cao nguyên đá, thay vì được chiêm ngưỡng nâng niu nhẹ nhàng, khách du lịch lại đổ về quá đông, thiếu ý thức. Để có được những bức ảnh đẹp, họ dẫm đạp vào giữa vườn hoa, tranh nhau chụp ảnh. Nhiều người còn hái hoa mang về, tết vòng hoa đội đầu, đặc biệt giới trẻ còn rộ lên hái tam giác mạch xếp thành hình trái tim rồi chụp lại. Có những ruộng hoa đã bị tàn phá nhanh chóng, ngả nghiêng và tan tác đến nỗi phải đóng cửa. Du khách vô tư vứt rác thải khắp nơi.

5

Hái hoa xếp hình trái tim.

Đã bao lần chúng ta phải bàn đến ý thức trong du lịch lễ hội và bảo vệ môi trường. Vậy mà chúng ta vẫn phải chứng kiến những hình ảnh xấu xí của du lịch Việt Nam.

Theo Zing.vn

In this article

Join the Conversation

%d bloggers like this: