10 câu nói cơ bản cần học khi du lịch ở Nhật

3779 0

Ngoài những câu chào hỏi đơn giản, bạn cần biết thêm một số câu nói thông dụng bằng tiếng Nhật để không bị bỡ ngỡ khi du lịch tới xứ sở hoa anh đào.

Bạn chuẩn bị đi du lịch Nhật Bản? Bạn lo lắng vì mình không biết tiếng Nhật? Dưới đây là những câu nói cơ bản bạn có thể vận dụng và sống sót trong chuyến đi của mình.

1. Sumimasen (Xin lỗi)

Sumimasen tương đương với “sorry” hoặc “excuse me” trong tiếng Anh. Nó được sử dụng khi bạn muốn gọi phục vụ ở quán cà phê hay khách sạn, nhà hàng, muốn mọi người nhường đường trong đám đông hoặc muốn xin lỗi ai đó.

2. Dokodesuka (Ở đâu)

Từ này được dùng khi bạn muốn hỏi đường. “Dokodesuka” là cách hỏi đường trang trọng, còn cách thân mật thì chỉ cần dùng “doko”. Chẳng hạn, nếu bạn muốn hỏi nhà vệ sinh ở đâu, có thể nói: “Toire wa dokodesuka?”.

3. Ikuradesuka (Bao nhiêu)

Từ này được dùng khi bạn muốn hỏi giá tiền một đồ vật nào đó. Kể cả khi bạn không biết tên của món đồ đó trong tiếng Nhật, bạn có thể chỉ vào nó và nói “Ikuradesuka”.

Nhat_ban_2
Khi muốn hỏi đường, bạn nên nói “dokodesuka”. Ảnh: Iheartjapan.

4. Nandesuka (Cái gì)

Khi bạn muốn hỏi tên của một món đồ nào đó trong tiếng Nhật, hãy nói “nandesuka”.

5. Kanpai

Trước khi uống rượu, bạn hãy cùng mọi người nâng ly và nói “kanpai” (giống như “dzô” thay lời chúc).

6. Onegaishimasu (Xin làm ơn)

Bạn nên sử dụng từ này khi một ai đó mời/hỏi bạn và muốn nói vâng theo kiểu trang trọng, lịch sự. Chẳng hạn, khi một người hỏi bạn có muốn uống nước tại nhà hàng (ở Nhật, nước được miễn phí), bạn nên nói “onegaishimaru”.

7. Wakarimasen (Tôi không hiểu)

Từ này được sử dụng khi bạn không hiểu một điều gì đó.

8. Tabetaidesu (Tôi muốn ăn)

Nếu bạn muốn ăn sushi, hãy nói “sushi tabetaidesu”.

9. Tasukete kudasai (Yêu cầu giúp đỡ)

Từ này được dùng khi bạn cần được giúp đỡ.

10. Yabai (Ngạc nhiên)

Đây là một từ lóng trong tiếng Nhật. Bạn có thể sử dụng từ này để thể hiện sự bất ngờ như khi ăn một thứ gì đó rất ngon, bắt gặp một phong cảnh tuyệt đẹp hay khi bạn làm mất hộ chiếu… Người Nhật bản thường rất ngạc nhiên và cười khi khách nước ngoài sử dụng từ này bởi vì họ không bao giờ nghĩ bạn biết một từ lóng như vậy.

In this article

Join the Conversation

%d bloggers like this: